APEC và kỳ vọng về vai trò dẫn dắt toàn cầu hóa kinh tế

Các Nhà Lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC tham dự Hội nghị Cấp cao tại Port Moresby, Papua New Guinea ngày 17-19/11 trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang trải qua những điều chỉnh sâu sắc.
apec va ky vong ve vai tro dan dat toan cau hoa kinh te
APEC và kỳ vọng về vai trò dẫn dắt toàn cầu hóa kinh tế

Chủ nghĩa đa phương và hệ thống thương mại đa phương đang bị thử thách và hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương đang bước vào giai đoạn quan trọng. APEC thịnh vượng dựa trên nền tảng toàn cầu hóa kinh tế, ngày nay là một không gian mở của hợp tác kinh tế ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương và xa hơn nữa. Sự cởi mở và toàn diện là đặc trưng của APEC. Trong nhiều năm qua, với tầm nhìn trong các Mục tiêu Bogor, APEC đã hỗ trợ hệ thống thương mại đa phương và thực hiện các hành động nhằm thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư trong khu vực.

Hiện nay, Châu Á Thái Bình Dương là khu vực kinh tế sôi động nhất thế giới với tiềm năng tăng trưởng lớn nhất. Đối mặt với xu hướng chống lại toàn cầu hóa và sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ, cộng đồng quốc tế đang nhìn về APEC như một nỗ lực hợp tác kinh tế, xây dựng con đường phát triển kinh tế ở Châu Á Thái Bình Dương, tạo động lực tích cực cho nền kinh tế thế giới. Trong những thập kỷ qua, Châu Á và Thái Bình Dương là một động lực quan trọng của tăng trưởng toàn cầu, với thương mại nội vùng tăng trưởng nhanh hơn tổng sản phẩm quốc nội và chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng thương mại so với mức trung bình của thế giới. Điều này được tạo thành bởi cam kết của các thành viên APEC đối với nguyên tắc thương mại tự do và nền kinh tế mở. Hội nghị tại Port Moresby phải dựa trên truyền thống tốt đẹp của APEC.

Mặc dù gặp thử thách nhưng vai trò của APEC là quan trọng. Theo quan điểm khác biệt giữa các thành viên, APEC phải cố gắng xây dựng khuôn khổ hợp tác mang lại lợi ích cho tất cả các bên, để tạo điều kiện không chỉ thương mại và đầu tư mà còn trao đổi kỹ thuật. APEC phải giữ vai trò điều phối này để tăng cường và mở rộng hợp tác khu vực. Để đạt được điều này, việc thành lập Khu vực Thương mại tự do của Châu Á-Thái Bình Dương là một bước đi cần thiết để hội nhập và phục vụ lợi ích lâu dài của tất cả các bên. Hội nghị sắp tới sẽ đưa ra các biện pháp cụ thể hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập FTA này. Trong những năm gần đây, sự hợp tác của APEC đã vượt ra ngoài các lĩnh vực thương mại và đầu tư truyền thống để bao gồm cả kết nối, nền kinh tế kỹ thuật số và cải cách cơ cấu. Theo quan điểm của chủ đề được lựa chọn cho Hội nghị Cấp cao năm nay, “khai thác các cơ hội bao trùm, nắm bắt tương lai kinh tế kỹ thuật số”, các nền kinh tế lớn như Trung Quốc hy vọng APEC sẽ nắm bắt cơ hội lịch sử của cuộc cách mạng công nghệ và công nghiệp để tăng cường hợp tác thiết thực trong các lĩnh vực như nền kinh tế kỹ thuật số và thiết lập mạng kết nối đa chiều.

Trung Quốc là nước ủng hộ mạnh mẽ của APEC. Trung Quốc đã kêu gọi một quan hệ đối tác có định hướng tương lai theo tinh thần tin tưởng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi. Nước này ủng hộ việc xây dựng một nền kinh tế mở dựa trên lợi ích chung và phản đối sự bảo hộ. Bản thân Trung Quốc đã cam kết thúc đẩy phát triển châu Á – Thái Bình Dương với sự tăng trưởng của chính nước này. Nền kinh tế Trung Quốc ngày nay đã hội nhập sâu vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương: hiện là đối tác thương mại lớn nhất của 16 nền kinh tế APEC, và 59% tổng thương mại của Trung Quốc là với các thành viên APEC. Ở trong nước, Trung Quốc đã đẩy nhanh cải cách thể chế và đổi mới để tạo lập một môi trường kinh doanh theo định hướng thị trường, dựa trên luật pháp và đẳng cấp thế giới. Trong báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới chỉ số thuận lợi kinh doanh, xếp hạng của Trung Quốc đã tăng lên vị trí thứ 32. Trung Quốc cũng đã tăng cường hợp tác khu vực về kết nối. Nước này đã thực hiện Kế hoạch Tổng thể kết nối APEC, và đang nỗ lực để tăng cường sức mạnh tổng hợp thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường. Nước này cũng khởi xướng một quỹ để hỗ trợ cho các dự án APEC về thúc đẩy kết nối.

Năm 2019 sẽ đánh dấu kỷ niệm 30 năm thành lập APEC. Các chuyên gia tin rằng với các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, sự cởi mở, toàn diện và hợp tác cùng có lợi, triển vọng của APEC sẽ tươi sáng hơn.

Việt Dũng