“Chuyển đổi số là chìa khóa mở ra cánh cửa mới cho doanh nghiệp”

Đó là nhận định của Trần Hà Thanh, Giám đốc Khối Công nghệ của Techcom Securities, một đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng chuyển đổi số vào vận hành kinh doanh.

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với xu hướng phát triển dựa trên nền tảng tích hợp của hệ thống kết nối số hóa, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo đang là xu thế tác động mạnh mẽ tới mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội. Hơn ai hết, doanh nghiệp là nhóm đối tượng chịu tác động mạnh mẽ của làn sóng số hóa này. Rất nhiều doanh nghiệp ý thức được việc ứng dụng công nghệ để nâng cao lợi thế cạnh tranh là xu hướng tất yếu, nhưng để thực thi không phải là điều dễ dàng, nhất là những mặt trái của công nghệ vẫn còn rất khó kiểm soát như bảo mật thông tin, an toàn dữ liệu.

Thưa ông, là doanh nghiệp kinh doanh trong ngành dịch vụ tài chính, sở hữu một lượng lớn dữ liệu khách hàng, đòi hỏi phương pháp lưu trữ và xử lý tối ưu để đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Techcom Securities có những định hướng nào cho việc ứng dụng chuyển đổi số hóa trong công tác vận hành?

Trong ngành tài chính, việc áp dụng công nghệ ảo hóa máy chủ nhằm tối ưu hóa hiệu quả đầu tư phần cứng; triển khai công nghệ phân tích dữ liệu lớn; ứng dụng công nghệ mạng xã hội, công nghệ di động trong việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến đã hình thành từ lâu, thế nhưng tối ưu hóa việc tích hợp và tận dụng dữ liệu thực sự đã tận dụng hết chưa ở hầu hết các doanh nghiệp tài chính đã diễn ra chưa thật sự là câu hỏi lớn.

Trần Hà Thanh, Giám đốc Khối Công nghệ của Techcom Securities
Trần Hà Thanh, Giám đốc Khối Công nghệ của Techcom Securities.

Các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ tài chính thường có cách tiếp cận bảo thủ đối với công nghệ, đặc biệt là việc chuyển đổi hay sử dụng dịch vụ lưu trữ của bên thứ ba, bởi vì họ luôn cảm thấy không an toàn với việc bảo đảm thông tin nhạy cảm của khách hàng.

Với Techcom Securities, chúng tôi luôn ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến trong vận hành vì chúng tôi hiểu rằng chuyển đổi số chính là chìa khoá cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn và tăng hiệu quả hoạt động, nhưng điều đó không có nghĩa là buông lõng tính an toàn dữ liệu. Để đạt được yêu cầu quan trọng đó, Techcombank Securities đã sử dụng cách tiếp cận công nghệ định hướng tương lai, đó chính là sử dụng đám mây để chuyển đổi cách tiếp cận CNTT của công ty.

Là doanh nghiệp dẫn đầu ngành trong việc ứng dụng công nghệ, ông có thể chia sẻ kinh nghiệm để lựa chọn đối tác cung cấp các dịch vụ chuyển đổi số, điện toán đám mây… vốn còn rất mới trên thị trường?

Techcom Securities đã xem xét nhiều nền tảng đám mây và cuối cùng quyết định lựa chọn Microsoft Azure sau khi thử nghiệm nền tảng này trong một thời gian dài.

Cụ thể đó là Microsoft Azure hỗ trợ Techcom Securities các giải pháp học máy tốt hơn, mang lại dữ liệu để phân tích thông tin chuyên sâu và khả năng trực quan hóa của Microsoft Power BI. Ngoài ra, Azure cũng hoạt động tốt với nhiều ngôn ngữ lập trình mà các nhóm nghiên cứu và phát triển của Techcombank có thể chủ động tích hợp hoặc hiệu chỉnh theo nhu cầu.

Ngoài khả năng trực quan hóa của Power BI, giải pháp đám mây hỗ trợ tối ưu trong việc phân tích dữ liệu chuyên sâu và đa lớp, theo ông, đâu còn là ưu điểm khác biệt giúp Techcom Securities chọn lựa Microsoft Azure?

Như chia sẻ ở trên, giải pháp đám mây của Microsoft Azure đã giúp chúng tôi phát triển hệ thống báo cáo quản trị một cách thường xuyên, liên tục theo thời gian thực, góp phần quan trọng để công ty đưa ra những quyết định kinh doanh chiến lược kịp thời. Hơn nữa, khách hàng của Techcom Securitiescũng được hưởng lợi rất nhiều từ ứng dụng này. Cụ thể, Azure đã thu thập dữ liệu giao dịch và thông tin khách hàng, sau đó tìm kiếm mối tương quan giữa khách hàng và sản phẩm họ sử dụng, thông qua Azure Machine Learning trong tương lai gần để tăng hiệu quả phân tích cũng như khai thác dữ liệu, và sử dụng kết quả để giới thiệu cho khách hàng các sản phẩm và dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu tài chính của từng cá nhân, dẫn đến chất lượng dịch vụ sẽ tiệp cận với như cầu của khách hàng hơn.

Chuyển đổi số có thể giúp doanh nghiệp tăng
Chuyển đổi số mở ra cơ hội tăng hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp.

Có thời gian ứng dụng nhất định để kiểm chứng hiệu quả, theo ông, đâu là giá trị lớn nhất mà Microsoft Azure đã mang lại cho Techcom Securities?

Techcom Securities đã nhận thấy những tác động tích cực của việc chuyển sang Azure trên nhiều khía cạnh quan trọng. Về mặt hoạt động kinh doanh, các ban lãnh đạo bất kỳ nơi đâu, có thể sử dụng khả năng báo cáo nâng cao để theo dõi hoạt động hàng ngày và xác định các lĩnh vực cần cải thiện hoặc đòi hỏi hành động ngay lập tức. Chuyên viên IT của Techcom Securities giờ đây gần như được giải phóng khỏi gánh nặng quản lý hệ thống tại chỗ và làm việc hiệu quả hơn nhờ các công cụ đám mây.

Ngay từ đầu, nhân viên phụ trách của Microsoft đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu nhu cầu của Techcom Securities, sau đó cùng nhau phát triển phương án chuyển đổi số, thảo thuận khi chạy bản test và cùng đi đến lộ trình công nghệ – từ cơ sở hạ tầng đến phát triển, công cụ và bảo mật — cung cấp tầm nhìn toàn diện nhất trong ngành công nghiệp phần mềm. Chúng tôi có thể thấy cách Microsoft kết nối các phần khác nhau như thế nào, và chúng tôi rất vui khi được trở thành một phần trong tầm nhìn đó.

theo Hữu Tuấn/ Báo Đầu tư.vn