Hà Nội hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2024: Chung tay vì không khí sạch, thành phố xanh

Ngày 3/6, tại Hà Nội, Sở Tài Nguyên & Môi trường Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO) và Hội Liên hiệp Phụ nữ đã tổ chức chương trình Phát động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6 với chủ đề “Chung tay hành động vì không khí sạch, thành phố xanh”.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Nguyễn Minh Tấn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, cho biết: Thực hiện Văn bản số 1470/UBND-TNMT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Tháng hành động vì môi trường năm 2024, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội được UBND TP giao là cơ quan chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2024 trên địa bàn thành phố.

ngay-moi-truong-the-gioi1.jpg
Ông Nguyễn Minh Tấn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, phát biểu khai mạc sự kiện

Với tinh thần đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ động phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội tổ chức phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, mở đầu cho Tháng hành động vì môi trường năm 2024, với thông điệp “Chung tay hành động – Vì một Hà Nội xanh”.

Nhiều năm qua, Hà Nội đang phải đối mặt với nhiều thách thức về môi trường và khí hậu, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm không khí và sự suy giảm chất lượng không gian sống. Trước thực trạng đó, việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và cùng nhau hành động để bảo vệ môi trường là vô cùng cấp thiết.

Trong phạm vi nhiệm vụ, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội đã nghiên cứu, xây dựng và thực hiện các chính sách, chương trình và dự án bảo vệ môi trường và khí hậu, tham mưu UBND thành phố ban hành các kế hoạch, chính sách quan trọng nhằm cải thiện môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới phát triển bền vững, bao gồm: Kế hoạch quản lý chất lượng không khí đến năm 2030, định hướng đến năm 2035, Đề án cải thiện các con sông nội đô, Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2025-2030…

Theo đó, ông Nguyễn Minh Tấn kêu gọi sự chung tay, góp sức của tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và từng người dân thực hiện các hành động vì môi trường, hướng tới những mục tiêu lớn hơn.

“Chúng ta không chỉ làm việc này vì chính mình mà còn vì thế hệ tương lai. Một môi trường sống trong lành, một thành phố xanh, sạch không chỉ mang lại sức khỏe, hạnh phúc cho chúng ta mà còn là di sản quý giá cho con cháu mai sau”, ông Nguyễn Minh Tấn nhấn mạnh.

Tiếp lời đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, đánh giá: Thời gian qua, chúng ta liên tục nhận được những tín hiệu báo động về chất lượng không khí tại Hà Nội. Hà Nội từng xuất hiện trong danh sách những thành phố có chất lượng không khí tối tệ nhất. Đây là một điều đáng lo ngại.

ngay-moi-truong-the-gioi-7(1).jpg
Bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Ô nhiễm không khí là mối lo cho sức khỏe, là vấn đề cấp bách cần sớm giải quyết. Ước tính, thiệt hại về kinh tế – xã hội do ô nhiễm không khí ở Việt Nam lên đến hơn 13 tỷ USD mỗi năm, tương đương với 4% GĐP của đất nước. Không khí sạch là điều kiện cần thiết cho sự phát triển con người, hướng tới các Mục tiêu Phát triển Bến vững.

Để góp phần giải quyết vấn đề này, Việt Nam đã ban hành các Kế hoạch quốc gia về chất lượng không khí của Việt Nam và Kế hoạch mới của Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2035, trong đó đề ra những ưu tiên rõ ràng để mọi người cùng chung tay hành động.

Về phía UNDP, cơ quan này đang đóng góp vào việc cải thiện chất lượng không khí trong nhiều lĩnh vực hoạt động tại Việt Nam, bao gồm chuyển đổi năng lượng công bằng và hỗ trợ cam kết trung hòa khí thải của Việt Nam vào năm 2050, hỗ trợ các hoạt động về giao thông xanh, thúc đẩy xe điện và cơ sở hạ tầng sạc, về nền kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải, và thông qua đánh giá hàng năm về nhận thức của người dân về quản trị môi trường (PAPI).

Đánh giá về ảnh hưởng của chất lượng không khí tới sức khoẻ con người, bà Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết trên toàn thế giới, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra 7 triệu ca tử vong mỗi năm. Trong đó, Việt Nam cũng ghi nhận ít nhất 70.000 người tử vong mỗi năm, nghĩa là trung bình cứ mỗi 7,5 giây lại có một người Việt Nam tử vong vì một căn bệnh liên quan tới hô hấp do tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm.

ngay-moi-truong-the-gioi3.jpg
Bà Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát biểu tại lễ phát động

Con số 70.000 người tử vong mỗi năm cũng cao gần gấp đôi tổng số người tử vong ở Việt Nam trong thời đại dịch COVID-19. Do đó, đại diện WHO Việt Nam cho rằng cần giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí như cách chúng ta đã làm với COVID-19 – một tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Bà Angela Pratt chỉ ra rằng, để ứng phó hiệu quả với tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đòi hỏi hành động ở các mức độ khác nhau. Cụ thể, trong ngắn hạn, chúng ta cần có giải pháp để hạn chế người bị phơi nhiễm và bảo vệ những người có nguy cơ cao. Trong trung và dài hạn, cần giải quyết tận gốc rễ nguyên nhân khiến người dân bị bệnh, ở trường hợp này là nguồn ô nhiễm – bao gồm giảm nhiên liệu hóa thạch, giảm ô nhiễm từ giao thông, hạn chế đốt rác và đốt rơm rạ sau mùa vụ.

“Không khí sạch và bầu trời trong xanh không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tạo ra các lợi ích xã hội và kinh tế đáng kể cho thành phố, cho xã hội và nền kinh tế của Việt Nam nói chung”, bà Angela Pratt khẳng định.

ngay-moi-truong-the-gioi4.jpg
Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa phát biểu tại lễ phát động

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa cho biết, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố cam kết đồng hành cùng Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, UNDP, WHO và các cơ quan liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, vận động phụ nữ thủ đô chung tay hành động vì không khí sạch, thành phố xanh.

ngay-moi-truong-the-gioi5(1).jpg
Các đại biểu phát động chương trình hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2024 tại Hà Nội

Tại sự kiện, các đại biểu đến từ Sở TN&MT, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp thành phố Hà Nội, UNDP, WHO đã tham gia phát động chương trình “Chung tay hành động vì không khí sạch, thành phố xanh”.

Sau lễ phát động, các đại biểu tiếp tục tham gia Toạ đàm Ngày Môi trường Thế giới tại Hà Nội. Tại toạ đàm, các diễn giả đã trình bày tham luận về vấn đề chất lượng không khí, ảnh hưởng của chất lượng tới cuộc sống và một số sáng kiến, đề xuất toàn cầu về nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí.

Minh Thành