Huyện Hoằng Hóa nỗ lực hướng tới môi trường xanh

Hoằng Hóa là huyện đồng bằng ven biển, được thiên nhiên ưu đãi với núi, rừng, sông, lạch, biển hội tụ, lại nằm trên trục đường quốc lộ 1A và có tuyến đường sắt Bắc – Nam đi qua. Vì vậy nơi đây có một vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong công tác đảm bảo quốc phòng – an ninh, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh Thanh Hoá.

Theo thời gian, diện mạo của Huyện dần thay đổi. UBND tỉnh đã tạo mọi điều kiện để Huyện phát triển kinh tế và xã hội, trong đó công tác chỉnh trang cảnh quan, bảo vệ môi trường (BVMT) rất được chú trọng. Nhờ đó, đường điện chiếu sáng toàn huyện ngày càng tăng, xây mới nhiều rãnh thoát nước, tường rào nhiều khu vực được quét vôi sạch sẽ, tổng số cây bóng mát được trồng từ đầu năm đến nay lên gần 45 nghìn cây. Với phương châm: “Làm tốt, đẹp, sáng tạo – làm thường xuyên, lâu dài, liên tục – làm cho hôm nay và cho mai sau”, Hoằng Hóa đã cho thấy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực từ phía người dân.

Nhờ triển khai dự án “Xây dựng mô hình xử lý chất thải rắn sinh hoạt hữu cơ làm phân bón vi sinh quy mô hộ gia đình” các cán bộ địa chính phụ trách môi trường đã giúp người dân phân loại, tận dụng những rác thải có nhóm hữu cơ để làm thức ăn chăn nuôi, phân bón hữu cơ. Vì vậy, lượng rác thải thu gom đã giảm đi nhiều, trung bình khoảng 85,6 tấn/ngày. Công tác thu gom được các xã, thị trấn ký kết hợp đồng cùng 06 doanh nghiệp vận chuyển nhằm đảm bảo môi trường. Đối với rác thải rắn nguy hại và nước thải đều được phân loại cẩn thận trước khi thu gom và xử lý theo đúng quy định. Địa phương còn rất quan tâm và tạo điều kiện cho 07 làng nghề trên địa bàn lập đề án BVMT để phát triển bền vững. Đặc biệt tại Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến nằm trên địa bàn 04 xã (Hoằng Trường, Hoằng Hải, Hoằng Tiến, Hoằng Thanh) hàng năm UBND đều phối hợp tổ chức các hoạt động như: Ngày môi trường thế giới, ngày biển và hải đảo Việt Nam, chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn và các cuộc thi tìm hiểu về BVMT để mỗi hộ kinh doanh nâng cao trách nhiệm đồng thời tạo cảnh quan, thu hút và tạo sự hài lòng cho du khách.

Nỗ lực thay đổi từng ngày diện mạo thôn, xóm, UBND huyện đã thực hiện đồng bộ rất nhiều giải pháp BVMT. Cụ thể là: tuyên truyền, phát huy quy chế dân chủ trong từng cuộc họp ở khu dân cư; tích cực kêu gọi đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa, ưu tiên các dự án có sử dụng đất gắn với bảo vệ môi trường bền vững; tiếp tục quán triệt, triển khai Luật, văn bản dưới luật về BVMT một cách đầy đủ đến cấp ủy, chính quyền cơ sở… Để từ đó chính quyền và nhân dân cùng chung tay vì màu xanh đất nước.

Có thể nói, chính cách làm gần dân, lắng nghe dân, hiểu dân đã giúp chính quyền Huyện phát huy được tối đa sức mạnh trong tập thể. Ý thức được trách nhiệm của mỗi cá nhân, tập thể, Hoằng Hóa sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động vì môi trường sống xanh, sạch, đẹp tại địa phương; góp sức cùng sự phát triển chung của đất nước.

Phạm Lập