Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1

Sáng ngày 14/2 tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ khánh thành Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu tại buổi lễ.
khanh thanh nha may nhiet dien thai binh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Cùng dự có đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương; đồng chí Phùng Quốc Hiển, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các Ban của Đảng, Văn phòng Quốc hội, các Uỷ ban của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên & Môi trường và nhiều Bộ ngành Trung ương.

Về phía Chính phủ Nhật Bản có Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Ngoài ra còn có đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA); lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND, HĐND và chính quyền các cấp của tỉnh Thái Bình, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, lãnh đạo Tổng Công ty phát điện 3, Ban QLDA Nhiệt điện Thái Bình, Nhà thầu Marubeni Corporation và các đơn vị thi công Dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo EVN, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN đã báo cáo tóm tắt quá trình triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2×300.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình do EVN làm Chủ đầu tư, Tổng Công ty Phát điện 3/Ban QLDA Nhiệt điện Thái Bình được giao nhiệm vụ quản lý dự án. Công trình được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 22/02/2014. Nhà máy nhiệt điện Thái Bình có hai tổ máy với tổng công suất lắp đặt là 600 MW (2×300 MW), là một trong 02 nhà máy của Trung tâm điện lực Thái Bình, thuộc Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tổng mức đầu tư của dự án là 26,5 nghìn tỷ VNĐ (tương đương với 1,27 tỷ USD), trong đó vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) là 85%, còn lại 15% là vốn đối ứng của EVN.Tổng thầu thực hiện dự án là tập đoàn Marubeni Corporation (MC) – Nhật Bản.

Sau thời gian hơn 4 năm thi công, xây dựng, lắp đặt các thiết bị, cả 2 tổ máy của nhà máy đã đi vào vận hành thương mại từ tháng 4/2018. Dự án được đánh giá đảm bảo chất lượng và tuân thủ tốt các quy định về môi trường… Khi đi vào hoạt động, nhà máy góp phần tăng cường năng lực cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế – xã hội khu vực Đồng Bằng sông Hồng, qua đó nâng cao mức độ an toàn, ổn định, kinh tế cho vận hành hệ thống điện… Dự kiến, mỗi năm nhà máy sẽ phát lên lưới điện quốc gia sản lượng điện từ 3,6 đến 3,9 tỷ kWh.

khanh thanh nha may nhiet dien thai binh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự buổi lễ thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1.

Nhà máy nhiệt điện Thái Bình sử dụng công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, lò hơi thông số cận tới hạn, đây là loại công nghệ đã được áp dụng phổ biến trên thế giới. Nhiên liệu sử dụng cho nhà máy là than antracite nội địa. Nhà máy được áp dụng công nghệ hiện đại và đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế. Các thông số về môi trường của Nhà máy được giám sát trực tuyến tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình. Thực tế vận hành thời gian vừa qua cho thấy chất lượng khí thải, nước thải qua hệ thống xử lý của nhà máy đưa ra môi trường đều có kết quả tốt hơn các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam. Tro xỉ nhà máy thải ra được sử dụng làm phụ gia xi măng nên đã được tiêu thụ hết, không có tro xỉ tồn dư, môi trường được đảm bảo.

Tới dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, trong không khí hân hoan nhân dịp năm mới Kỷ Hợi 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thân ái gửi lời thăm hỏi, lời chúc tốt đẹp nhất đến đại diện các cơ quan ngoại giao Nhật Bản tại Việt Nam, JICA, tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động EVN, nhân dân và chính quyền tỉnh Thái Bình và đặc biệt là nhân dân, chính quyền nơi xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1.

Thủ tướng nêu rõ, trong những năm qua, kinh tế nước ta đã phát triển nhanh, đạt nhiều thành tựu trong công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, đặc biệt tăng trưởng kinh tế năm 2018 đạt 7,08%, cao nhất trong 10 năm. Trong thành quả chung đó, chúng ta vui mừng nhận thấy có sự đóng góp của ngành Điện và EVN. “Cho đến nay, EVN đã đưa vào vận hành 40 nhà máy điện với trên 21 nghìn MW, hệ thống đường dây đồng bộ, rộng khắp đảm bảo nhu cầu cấp điện. Về cơ bản các dự án của EVN luôn đảm bảo chất lượng, tiến độ, mang lại hiệu quả kinh tế to lớn”, Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 là nhà máy có công nghệ hiện đại, đóng góp một phần điện năng không nhỏ cho nền kinh tế, Thủ tướng bày tỏ sự vui mừng khi được biết nhà máy là một trong các nhà máy hiện đại hàng đầu Việt Nam.

khanh thanh nha may nhiet dien thai binh 1
Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành báo cáo tóm tắt về quá trình triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 tại buổi lễ.

Cho rằng việc hoàn thành và đưa vào vận hành Nhà máy là niềm vinh dự to lớn của ngành Điện, thể hiện sự nỗ lực vượt bậc của Tổng thầu và các đơn vị đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Việt Nam, Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Thành công của Dự án là minh chứng cho sự nỗ lực của chính quyền tỉnh Thái Bình trong việc di dời dân, bàn giao mặt bằng của dự án. Là điểm sáng của sự đoàn kết, nhất trí, huy động nội lực, làm chủ khoa học tiên tiến…”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Thủ tướng biểu dương những cán bộ, kỹ sư, công nhân Việt Nam và quốc tế tại Dự án đã bảo đảm tiến độ, đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, môi trường và sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương, sự ủng hộ của người dân trong vùng Dự án. Thủ tướng cũng cảm ơn các cơ quan Nhật Bản như ngân hàng, JICA, Tổng thầu, đồng thời mong muốn quan hệ hợp tác, đối tác với Nhật Bản ngày càng được phát huy phát triển hiệu quả.

Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ sẽ nỗ lực thúc đẩy tiến độ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 để sớm hoàn thành Trung tâm Nhiệt điện Thái Bình.

Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, Uỷ ban Quản lý vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp, EVN tiếp tục nỗ lực thu hút các nguồn vốn để đầu tư xây dựng các nhà máy điện để bảo đảm yêu cầu phát triển đất nước. EVN tiếp tục tiết giảm chi phí, tăng năng suất lao động, rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng, cải thiện môi trường kinh doanh; ứng dụng công nghệ hiện đại, bảo đảm vận hành an toàn, tin cậy, hiệu quả, tuyệt đối không để xảy ra ô nhễm môi trường, tăng cường sự giám sát của chính quyền địa phương và nhân dân địa phương về an toàn môi trường.

theo Thanh Ngọc