Phó Thủ tướng: Phát triển bền vững phải gắn với môi trường

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Diễn đàn VCSF 2023 với chủ đề “Cuộc đua xanh toàn cầu: Từ chiến lược đến thực hành kinh doanh bền vững”ngày 23/8.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển bền vững phải gắn với phát triển bao trùm trên cả ba trụ cột gồm: Phát triển bền vững kinh tế, Phát triển bền vững xã hội, văn hóa, con người và Phát triển bền vững môi trường. “Tất cả doanh nghiệp, dù ở quy mô nào, trong lĩnh vực nào cũng đều có cơ hội, vị thế, tiềm năng và hứa hẹn có nhiều đóng góp trong cuộc đua xanh toàn cầu phát triển bền vững hiện nay”, ông nói.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy mục tiêu phát triển bền vững trên tất cả các lĩnh vực. Các hành động và chính sách tích cực với tự nhiên sẽ được lồng ghép vào các chiến lược, kế hoạch, chính sách đầu tư trong từng ngành, lĩnh vực kinh tế – xã hội.

Phó Thủ tướng: Phát triển bền vững phải gắn với môi trường

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn

Trước đó, đại diện Ngân hàng Thế giới – World Bank (WB) phân tích: Việt Nam có khát vọng trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045, trong đó tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đầu người trung bình 5,5%/năm, thu nhập bình quân tăng gấp 3,5 lần hiện tại.

Để mang lại thu nhập tăng như mong muốn, Việt Nam đang tích cực chuyển đổi cơ cấu mạnh mẽ, với tỷ trọng của ngành nông nghiệp trong GDP giảm từ hơn 40% vào cuối những năm 1980 xuống dưới 20% trong những năm gần đây. Dịch vụ chiếm 41,3% vào năm 2022. Hơn 40 triệu người đã thoát nghèo từ năm 1990 đến năm 2014. Tỷ lệ nghèo cùng cực (1,9 USD mỗi ngày) đã giảm từ 50% năm 1993 xuống dưới 3% hiện nay.

Tuy nhiên, cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng năng lượng và phát thải nhanh nhất. Trong hai thập kỷ qua, Việt Nam là một trong những quốc gia có mức phát thải khí nhà kính (GHG) tính theo đầu người tăng nhanh nhất trên thế giới.

“Từ năm 2000-2015, lượng khí thải CO2 tăng gần gấp bốn lần, lượng phát thải khí nhà kính của Việt Nam có liên quan đến tình trạng ô nhiễm không khí độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất lao động. Ngành điện là nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất ở Việt Nam, tiếp theo là công nghiệp và giao thông vận tải”, WB nhận định.

Bà Phạm Minh Thảo, Giám đốc chương trình Phát triển bền vững WWF-Viet Nam cũng cho biết, thực trạng thiên tai, ô nhiễm môi trường ở Việt Nam ngày càng nghiêm trọng và cần sớm có giải pháp khắc phục. Diễn biến bất thường của thời tiết khí hậu tâij nhiều đô thị, trong đó đặc biệt là những đô thị vùng núi như Tây Nguyên, Tây Bắc vốn được xem không bao giờ xảy ra nhưng vài năm nay lại xảy ra thường xuyên, mang đến nguy cơ rất lớn cho đời sống con người.

Để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan, bà Thảo cho rằng Việt Nam cần xây dựng năng lực phòng chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản trị rủi ro bền vững cho tương lai.

“Trước tiên là phải giảm thiểu phát thải ra môi trường, hạn chế tình trạng chặt phá rừng, đốt rác thải và thải các chất thải rắn, thải nhựa ra môi trường. Đồng thời tăng cường các giải pháp tái chế gắn với sản xuất xanh”, bà Thảo nói.

Phó Thủ tướng: Phát triển bền vững phải gắn với môi trường

Các khách mời tham dự diễn đàn

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI nêu quan điểm: Các mô hình kinh doanh vì tự nhiên – kinh doanh tạo tác động tích cực đến môi trường là một trong những giải pháp tối ưu nhất cho mục tiêu phát triển bền vững doanh nghiệp, qua đó đóng góp vào sự thịnh vượng chung của quốc gia.

Đứng trước các yêu cầu về phát triển bền vững, cộng đồng doanh nghiệp cần định nghĩa lại thành công của doanh nghiệp không chỉ nằm ở các con số tài chính mà giờ đây còn bao gồm khả năng thích ứng, chống chịu và phục hồi trước những thách thức chưa từng có trong tiền lệ. “Doanh nghiệp cần gắn kết thành công, tăng trưởng dài hạn của mình với lợi ích bền vững của cộng đồng, xã hội và môi trường”, ông Vinh nói.

Theo vtc.vn