Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022: Tiêu chí hàng đầu là đạo đức và trách nhiệm

Các ứng viên phải là đại diện tiêu biểu xét theo 6 tiêu chuẩn Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố (bao gồm: tạo ra giá trị kinh tế cho xã hội; tuân thủ pháp luật; minh bạch, công bằng, liêm chính; sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển; tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường; yêu nước, có trách nhiệm với xã hội và gia đình).

Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022: tiêu chí hàng đầu là đạo đức và trách nhiệm - Ảnh 1.

Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công phát biểu tại lễ phát động – Ảnh: VGP/HT

Đây là thông tin được công bố tại Lễ phát động Chương trình bình xét và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022, do VCCI tổ chức ngày 30/7 tại Hà Nội.

Theo lãnh đạo VCCI, số danh hiệu trao tặng năm nay sẽ giảm xuống tối đa chỉ có 60 doanh nhân (các kỳ trước đây là 100 doanh nhân). Theo ban tổ chức, việc giảm 40% các danh hiệu trao tặng nhằm hướng tới mục tiêu “tăng về chất.” Điểm mới của Chương trình năm nay là từ danh sách 60 doanh nhân được bình chọn sẽ xét tiếp danh sách Top 10 “Doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam – năm 2022” để có sự tôn vinh đặc biệt.

Chương trình bình xét, trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 là một nội dung được VCCI triển khai nhằm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 09/12/2011 của Bộ Chính trị (khóa XI) về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Về tiêu chí, Ban tổ chức cho biết, chương trình năm nay lần đầu tiên áp dụng đạo đức doanh nhân đưa lên tiêu chí cao nhất. Cụ thể, các ứng viên phải là đại diện tiêu biểu xét theo 6 tiêu chuẩn Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam do VCCI công bố (bao gồm: Tạo ra giá trị kinh tế cho xã hội; tuân thủ pháp luật; minh bạch, công bằng, liêm chính; sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển; tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường; yêu nước, có trách nhiệm với xã hội và gia đình).

Ông Nguyễn Bắc Hà, Trưởng ban Hội viên và Đào tạo, VCCI cho hay việc áp dụng các quy tắc đạo đức đặt ra yêu cầu những doanh nhân được vinh danh sẽ là người lãnh đạo không chỉ kinh doanh giỏi, mà phải có đạo đức, văn hóa kinh doanh và được xã hội trân trọng.

Quy trình năm nay cũng sẽ không bình chọn trên hồ sơ dự bình xét như các kỳ trước, mà chính thức áp dụng yêu cầu thẩm định thực tế. Theo đó, Hội đồng bình xét sẽ thành lập các nhóm công tác gồm các chuyên gia, đại diện báo chí,… và do 1 thành viên Hội đồng dẫn đầu để đi đến từng doanh nghiệp xác minh đồng thời gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với ứng viên.

Quy chế bình xét có điều khoản quy định về minh bạch và giữ uy tín danh hiệu, cụ thể: “Doanh nhân tham gia bình xét trên tinh thần tự nguyện, có cơ quan đề cử và không phải đóng bất cử khoản phí, lệ phí nào” đồng thời yêu cầu: “Doanh nhân được đề cử không được tặng quà dưới bất kỳ hình thức nào đối với các thành viên Ban Chỉ đạo, Hội đồng bình xét, Ban thư ký, đoàn công tác thẩm định”. Việc vi phạm sẽ dẫn đến việc hồ sơ bị loại khỏi quá trình bình xét.

Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022: tiêu chí hàng đầu là đạo đức và trách nhiệm - Ảnh 2.

Toàn cảnh lễ phát động – Ảnh: VGP/HT

Theo đại diện Ban tổ chức, bên cạnh việc bình xét, trao tặng Danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, Hội đồng bình xét sẽ đề xuất danh sách những doanh nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống đại dịch COVID-19 để tuyên dương tại Lễ công bố và trao danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022.

Tại Lễ phát động, ông Đỗ Văn Vẻ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình cho rằng, các thay đổi này cho thấy quyết tâm của VCCI đổi mới nhằm nâng cao toàn diện cả chất lượng và uy tín danh hiệu, qua đó thúc đẩy phổ biến Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam, xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt Nam có tài, có đức.

Còn bà Ninh Thị Ty, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần May Hồ Gươm kỳ vọng Chương trình sẽ chọn được 60 tấm gương ưu tú nhất để vinh danh và đại diện cho cộng đồng doanh nhân Việt Nam. Cần phổ biến rộng rãi các tấm gương này trong xã hội để điều tốt, gương tốt được lan toả. Theo đó, Việt Nam sẽ có một đội ngũ doanh nhân giỏi, có văn hoá kinh doanh là sức mạnh mềm trong hội nhập quốc tế, góp phần xây dựng nước Việt Nam giàu có, văn minh, hiện đại.

Ban tổ chức cũng cho biết, Lễ công bố và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 được tổ chức vào tháng 10/2022, nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam. Trong 3 năm tiếp theo, VCCI có kế hoạch định kỳ phát hành bộ sách về 60 gương Doanh nhân tiêu biểu để tuyên truyền, giới thiệu và truyền cảm hứng trong xã hội, hướng tới xây dựng cộng đồng doanh nhân Việt Nam có đạo đức, văn hoá kinh doanh mẫu mực, phát triển bền vững, là trụ cột để thực hiện phát triển kinh tế đất nước và khát vọng đưa nước ta trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045, như văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra./.

Theo chinhphu.vn