Vĩnh Tân 4: Tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm vì sức khỏe của người lao động

Sáng 10/07/2021, Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã kiểm tra đột suất công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể Nhà máy. Đoàn kiểm tra gồm có Chủ tịch, Phó chủ tịch, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Nhà máy; Chủ tịch các Công đoàn bộ phận Phân xưởng vận hành, Phân xưởng Nhiên liệu, Phân xưởng Hóa và Tổ Y tế Nhà máy.

Tại thời điểm kiểm tra, thực phẩm nhập vào đảm bảo chất lượng tươi, sống; nơi sơ chế hợp vệ sinh, dụng cụ đựng thực phẩm sạch sẽ. Nước dùng để rửa và nấu thực phẩm đạt chất lượng, các chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống (Theo kết quả phân tích của Phân xưởng Hóa đã tiến hành lấy mẫu nước để thực hiện phân tích kiểm tra chất lượng nước). Gian bếp gọn gàng, hệ thống quạt hút khói hoạt động tốt, không gian bếp không có khói. Đầu bếp đeo găng tay, khẩu trang trong suốt quá trình chế biến thực phẩm. Thực phẩm chế biến xong được đựng trong khay thức ăn đã được rửa sạch sẽ và hấp sấy diệt khuẩn, sau đó đưa qua khu vực tách biệt với khu chế biến. Thức ăn sau khi chế biến được nhân viên Y tế lấy mẫu đựng trong hộp Inox (lấy mẫu 2 lần vào buổi trưa và chiều) có đầy đủ thông tin về thời gian và tên món ăn trên tem niêm phong, sau đó lưu mẫu trong 24h mới hủy mẫu. Mẫu được lưu trong tủ lạnh riêng (tủ lạnh không dùng vào bất kỳ việc nào khác).

Để bữa ăn thơm, ngon còn nóng sốt nhanh chóng đến với CBNLĐ thì thức ăn sau khi phân chia vào các khay/hộp sẽ được nhân viên bếp ăn đưa đến các vị trí trong Nhà máy đang làm việc theo ca bằng xe ô tô điện có thùng kín bằng inox. Nhờ đó   đảm bảo các khay thức ăn không rơi vỡ và dính cát, bụi trong quá trình di chuyển. Dụng cụ đũa, muỗng đã được rửa sạch và hấp sấy diệt khuẩn, đựng trong bọc nilon trước khi đưa đến người dùng. Không gian khu vực ăn uống thoáng mát, sạch sẽ với bàn ghế sắp xếp gọn gàng. Ngay cửa vào phòng ăn là kệ tủ đựng giày, nón bảo hộ cho CBNLĐ. Trước khi vào khu vực ăn uống, CBNLĐ đều dùng nước sát khuẩn tay đảm bảo phòng chống dịch, rửa tay trước và sau khi ăn tại đúng nơi quy định.

Thực tế kiểm tra thường xuyên đã cho thấy bếp ăn tập thể Nhà máy luôn thực hiện đúng quy trình quản lý bếp ăn ban hành tại Quyết định số 1418/QĐ-NĐVT4 ngày 07/11/2020 của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Với tinh thần tập trung cao độ trong phòng chống dịch COVID-19, việc đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm cũng chính là đảm bảo sức khỏe cho CBNLĐ, nâng cao hiệu quả năng suất lao động tại đơn vị. Vì vậy, Công đoàn Nhà máy quyết tâm cùng các phòng ban chuyên môn tạo những điều kiện tốt nhất cho người lao động trong khu ăn, nghỉ tập trung sau ca làm việc để phòng chống dịch hiệu quả và duy trì ổn định hoạt động sản xuất.

Bình minh