Doanh nhân Đỗ Cao Bảo và sở thích… trốn gầm giường

Doanh nhân Đỗ Cao Bảo và sở thích... trốn gầm giường

     Kể về thói quen hồi nhỏ của mình, doanh nhân Đỗ Cao Bảo cho biết, “gầm giường là nơi tôi trốn nằm đọc sách rất hữu hiệu vì bà chị tôi rất ít khi nghĩ tôi có thể đọc sách ở một chỗ quái quỷ như vậy”.

     Trong một chia sẻ trên trang facebook cá nhân của mình, doanh nhân Đỗ Cao Bảo – một trong những nhà sáng lập ra tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam FPT cho biết, ông sẽ tham gia vào một chương trình đọc sách để cùng chia sẻ ý nghĩa của sách với cuộc đời mỗi người.

     Liên quan đến vấn đề này, ông Bảo cho biết, ông là một người rất thích đọc sách, thói quen đọc sách gắn với ông từ khi còn rất nhỏ.

     “Thời bé, không có tiền để mua sách, hầu hết sách tôi đọc đều là sách đi mượn, mượn từ thư viện, mượn từ bạn bè, mượn từ người quen, mà bạn bè tôi hầu hết lại đi mượn từ anh, chị và người quen của mình.

     Vì là sách đi mượn nên thời gian được mượn rất hạn hẹp, thường là chỉ được 1-2 ngày. Rất nhiều lần để trả sách đúng hẹn tôi đã phải trốn học để đọc cho hết cuốn sách mà mình yêu thích.

     Rất nhiều lần chị tôi vừa mượn được quyển truyện hay, tôi vòi vĩnh cho em xem thử rồi ôm sách trốn biệt đi một xó để đọc trước. Gầm giường là nơi tôi trốn nằm đọc sách rất hữu hiệu vì bà chị tôi rất ít khi nghĩ tôi có thể đọc sách ở một chỗ quái quỷ như vậy”.

Doanh nhân Đỗ Cao Bảo và sở thích... trốn gầm giường - Ảnh 1.

Doanh nhân Đỗ Cao Bảo (Ảnh: Facebook nhân vật)

     Bằng cách đó, dù không có tiền mua sách nhưng vị doanh nhân này vẫn “đọc hầu hết các tác phẩm văn học Việt Nam, Trung Quốc, Liên Xô và phương tây xuất bản thời ấy”.

     Trong số đó phải kể đến Giông Tố, Số đỏ, Bỉ vỏ, Sống mòn, Chí phèo, Tắt đèn, Bước đường cùng, Lều chõng, Tam quốc, Thuỷ hử, Tây du ký, Đông chu liệt quốc, Hồng lâu mộng, Thép đã tôi thế đấy, Chiến tranh và hoà bình, Người mẹ, Anna Karenina, Bà Bovary, Sông đông êm đềm, Dagextah của tôi, Cuốn theo chiều gió, Tiếng chim hót trong bụi mận gai,…

     “Đối với các nhân tôi, những kiến thức tôi tự học thông qua đọc sách rồi áp dụng vào thực tiễn lớn hơn hàng chục lần toàn bộ kiến thức thu nhận được trên ghế nhà trường”, ông Bảo đúc kết.

     Ông Đỗ Cao Bảo tốt nghiệp ngành Toán điều kiển – Học Viện Kỹ thuật Quân sự. Với 29 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin trong và ngoài nước, ông là một chuyên gia phần mềm có uy tín ở Việt nam, ông tham gia quản trị nhiều dự án mang tầm quốc gia và có sự đóng góp to lớn cho sự phát triển của FPT.

     Từ năm 1994 – 2015, với vai trò lãnh đạo cao nhất của FPT IS, ông đã đưa FPT IS liên tục dẫn đầu thị trường Tích hợp hệ thống, Phát triển phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin tại Việt Nam.