Hưởng ứng Tết trồng cây năm 2024, thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ

Tiếp tục thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân; với mục tiêu thực hiện chương trình cả nước chung sức, đồng lòng trồng mới một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025, Uỷ ban nhân dân thành phố Uông Bí đã xây dựng Kế hoạch tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Giáp Thìn năm 2024 trên địa bàn thành phố.

Lễ ra quân trồng cây đầu xuân năm 2022 tại thành phố Uông Bí.

Lễ phát động Tết trồng cây năm 2024 sẽ được tổ chức từ 9h, ngày 15/2/2024, tức ngày mùng 6 Tết Giáp Thìn, tại tuyến đường Hồ Yên Trung, thành phố Uông Bí. Số cây sau khi trồng sẽ được giao cho Ban Quản lý Di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử phối hợp với phường Phương Đông quản lý, bảo vệ và chăm sóc.

Ngoài ra, thành phố cũng giao Uỷ ban nhân dân các xã, phường mỗi đơn vị trồng ít nhất 1.000 cây các loại tại các địa điểm như trường học, trạm y tế, nhà văn hoá các khu dân cư, hành lang các tuyến đường liên thôn, khu và các khu vực công cộng khác. Các loại cây được ưu tiên lựa chọn là các loài cây thân gỗ, có nhiều hoa đẹp, ít phải chăm sóc, hợp thổ nhưỡng nhằm tạo điểm nhấn, làm phong phú cảnh quan, cây xanh của thành phố.

Đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các đơn vị khai thác khoáng sản, cần tăng cường phối hợp tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Tổ chức phong trào Tết trồng cây và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2024; đồng thời, xây dựng phương án và kế hoạch cụ thể, phát động phong trào Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác gắn với việc triển khai trồng cây xung quanh đơn vị, cây hoàn nguyên môi trường tại các bãi thải. Đặc biệt, chú trọng trồng cây bảo vệ khu dân cư nằm trong khu vực bị ảnh hưởng của hoạt động khai thác khoáng sản

Thành phố cũng yêu cầu các chủ đầu tư của các dự án, khu đô thị trên địa bàn thành phố tổ chức triển khai ngay việc trồng cây trong dự án đã có mặt bằng được phê duyệt.

Phong trào trồng cây đầu xuân năm 2024 phải được huy động toàn thể hệ thống chính trị, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn, tạo thành phong trào thi đua rộng khắp trên địa bàn thành phố, thực hiện có hiệu quả Chương trình trồng một tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ.